Yếu tố quan trọng nhất để điều trị glaucoma hiệu quả là chẩn đoán sớm, điều trị lâu dài và được bác sĩ chuyên khoa mắt theo dõi chặt chẽ. Nếu không điều trị kịp thời rất dễ có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

 

Phẫu thuật - nếu thuốc không tác dụng, hoặc nếu bệnh nhân không dung nạp thuốc, can thiệp phẫu thuật là một lựa chọn.

Mục đích của phẫu thuật là giảm áp lực bên trong mắt. Các phẫu thuật bao gồm :    

- Trabeculoplasty - một chùm tia laser năng lượng cao được sử dụng để mở các kênh thoát nước bị tắc, khiến nó dễ dàng lưu thông thủy dịch để thải ra ngoài. Thủ thuật hầu hết có tác dụng giảm áp lực trong mắt. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát trở lại.    

- Phẫu thuật cắt bè - nếu các phương pháp trên không tác dụng, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật cắt bè trabeculectomy. Các bác sĩ phẫu thuật tạo ra một chỗ hở ở phần tròng trắng của mắt và loại bỏ một mảnh nhỏ của lưới bè (meshwork trabecular). Điều này cho phép thủy dịch dễ dàng lưu thông qua vùng hở này.    

 - Đặt ống dẫn lưu – Phương pháp này đôi khi được dùng cho trẻ em hoặc những người có bệnh tăng nhãn áp thứ phát. Một ống silicone nhỏ được đưa vào mắt để giúp thoát dịch ra khỏi mắt.

Glaucoma góc đóng cấp – Đây là môt bệnh cấp cứu nhãn khoa. Bệnh nhân cần được nhỏ thuốc hạ nhãn áp ngay lập tức. Sau khi nhãn áp ổn lại, bác sĩ sẽ dùng laser tạo một lỗ nhỏ xíu trên mống mắt, cho phép thủy dịch lưu thông vào vùng lưới bè - thủ thuật này gọi là cắt mống mắt chu biên bằng laser ( laser iridotomy). Dù chỉ một mắt tổn thương, các bác sĩ có thể quyết định điều trị cả mắt còn lại, vì bệnh tăng nhãn áp loại này thường bị cả hai mắt.  

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận