Việc một người đau mắt đỏ lây cho cả nhà là rất phổ biến, bởi đau mắt đỏ là bệnh lây truyền nên dễ thành dịch. Bác sĩ khẳng định việc nhìn nhau không lây mắt đỏ. Bệnh dễ lây lan trực tiếp khi người bị bệnh ngứa mắt, lấy tay dụi rồi bôi lên quần áo, vật dụng, người không bị bệnh khi chạm phải nếu không rửa tay sạch sẽ mà lại cho tay lên mắt sẽ bị lây bệnh.

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Ngoài ra bệnh còn có cơ chế lây qua đường hô hấp, trong trường hợp virus gây viêm kết mạc họng, hạch, vừa đau mắt đỏ, vừa nổi hạch trước tai. Trường hợp này, bệnh nhân có thể ho, khi ho virus sẽ phân tán theo nước bọt dưới dạng sương ra ngoài, rất khó phòng bện

Theo các chuyên gia nhãn khoa, bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Trẻ em là đối tượng thường nhạy cảm với các loại virus nên tỷ lệ trẻ dễ mắc bệnh rất cao. Trường học cũng là môi trường có tương tác lớn, rất dễ lây lan đau mắt đỏ. Trẻ khi phát hiện đau mắt đỏ cần được nghỉ học 5-7 ngày.

BS Phạm Ngọc Đông cho biết, triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ rất dễ nhận biết. Bệnh nhân thấy mắt cộm, cộm như có cát ở trong mắt và tiến triển nhanh. Ngay sau đó, bệnh nhân thấy mắt đỏ, mắt có nhiều dử và mi mắt sưng to.

Triệu chứng trên có thể xuất hiện ở cả 1 mắt hoặc 2 mắt cùng một lúc. Khi bệnh nhân có những triệu chứng như vậy, khả năng bệnh nhân bị đau mắt đỏ rất cao. Khi đau mắt đỏ, bệnh nhân vẫn nhìn được bình thường và không hề bị giảm thị lực. Nếu bệnh nhân bị các triệu chứng như trên nhưng kèm theo giảm thị lực rất có thể bệnh nhân bị bệnh khác hoặc bị biến chứng vào giác mạc.

Tìm hiểu thêm về bệnh đau mắt đỏ , cận thịđục thủy tinh thể, phẫu thuật phaco,mổ mắt cận.
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận